-->
Arlo Saber

Arlo Saber

Youtuber Social Media

Vấn nạn trang web giả mạo Facebook xuất hiện hàng loạt

Website Phishing Facebook là gì ?
Trong tiếng anh, "Phishing có nghĩa là: Lừa đảo" và đương nhiên cái tên Website Phishing đó chính là những trang web lừa đảo. Được gọi với cái tên Website Phishing Facebook là những Trang web có giao diện giống hệt với Mạng Xã Hội Facebook nhưng được tạo ra với mục đích Lừa đảo. Nhưng nó lừa đảo bằng cách nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mục đích của những Trang Web Phishing này là gì ?
Bạn chỉ cần lên Google và gõ với cụm từ "Web Phishing" thì sẽ xuất hiện hàng loạt bài viết về Hướng dẫn tạo các Trang Web đó. Web Phishing còn có 1 tên gọi khác là Web Scam ( cũng đều là Website lừa đảo ). Những website này được tạo ra nhằm đánh vào tâm lí của người truy cập với những Phần quà có giá trị cao khơi dậy lòng tham của con người. Đâu phải chỉ mỗi Facebook mới có Web Phishing, các trang web này còn xuất hiện nhiều trên các diễn đàn Game Online nhằm chiếm đoạt tài khoản của người dùng. Các trang web Phishing có giao diện giống đến 90% các trang web chính thống, nếu không có sự hiểu biết và tỉnh táo, người dùng sẽ không thể phân biệt được đâu là trang web giả mạo và đâu là trang web thật.

Những Trang Web Phishing này hoạt động như thế nào ?
Các trang web Phishing này chỉ có chức năng theo dõi các thông tin của người dùng khi nhập vào ( được gọi là KeyLog ). Do đó cấu trúc của những trang web này vô cùng cơ bản, dù bạn không biết một chút gì về "Code" cũng vẫn có thể tạo được. 2 tệp chính của trang web là indexlogin được thiết kế giống với Facebook, phần login sẽ có một lệnh trỏ thông tin đầu vào về một Tệp khác hoặc một địa chỉ Email. Và khi bạn Đăng nhập Tài Khoản, Mật khẩu của bạn vào đó. Chủ nhân của trang web có thể nhìn thấy các thông tin mà bạn vừa nhập và họ sẽ tiến hành đánh cắp Tài khoản đó của bạn.Nếu bạn tinh mắt, bạn sẽ nhìn thấy tên miền (link truy cập) của những Website đó và dễ nhận biết các trang web giả mạo giống như vậy (dichvutanglike.tk):
Chắc bạn cũng đã biết, Facebook chỉ có 1 tên miền chính đó là "facebook.com". Do vậy bất kì trang Web nào yêu cầu bạn phải đăng nhập tài khoản Facebook nhưng tên miền trang Web đó khác với "facebook.com" đều được coi là lừa đảo. Giống như hình ảnh ở phía trên, trang web giả mạo kia có tên miền là "dichvutanglike.tk".

Tôi phải làm gì khi vô tình đăng nhập vào những trang web giả mạo đó ?
Nếu chẳng may bạn vừa đăng nhập tài khoản vào trang web giả mạo. Cách tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng "Đổi mật khẩu" tài khoản Facebook đó. Nếu để càng lâu, tài khoản của bạn có nguy cơ bị đánh cắp là rất cao. Hãy "Đổi mật khẩu" trước khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Nhưng nếu như bạn đã bật "Bảo mật 2 lớp" thì xin chúc mừng bạn, bạn không cần phải lo lắng gì cả vì cho dù họ có biết Tài Khoản, Mật khẩu Facebook của bạn thì cũng chẳng thể đăng nhập vào tài khoản. Bạn có thể vô tư, thoải mái, khi nào muốn "Đổi mật khẩu" cũng được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook đơn giản, trong đó sẽ có cách bật "Bảo mật 2 lớp" cho những bạn chưa biết.

Tổng Kết
Qua bài này, chắc hẳn bạn đã nắm được các kĩ năng nhận biết của những trang web giả mạo rồi. Để phân biệt các trang web giả mạo, cách duy nhất là kiểm tra tên miền của trang web đó ( tên miền: là đường link dẫn đến trang web, nó đại loại giống link fb,...tên miền được coi là 1 cái tên của trang web, tên miền của trang web mà bạn đang đọc là: arlosaber.com ). Để kiểm tra tên miền, bạn chỉ cần nhấp vào thanh tìm kiếm phía trên đầu (Chrome) hoặc phía dưới (Cốc Cốc). Còn đối với Máy tính, thì nó luôn ở trên đầu nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc !

Giấy phép hoạt động